ชื่อเรื่อง : ประชาสัมพันธ์ ความรู้เรื่อง "ถังดักไขมัน"
รายละเอียด : น้ำเสียจากครัวไม่ควรปล่อยทิ้งออกไปโดยไม่ผ่าน ถังดักไขมัน เพราะทั้งผิดกฎหมายและทำลายสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้สาเหตุที่ท่อระบายน้ำในครัวและท่อระบายน้ำสาธารณะอุดตัน นอกจากเศษอาหารเศษวัสดุที่ค้างอยู่ตามท่อแล้วยังเกิดจากคราบไขมันที่ปนเปื้อนมากับน้ำทิ้งแล้วตกค้างอยู่ภายในท่อ ปัญหาอาจเริ่มจากเรื่องกลิ่นเน่าเหม็น หนักเข้าก็กลายเป็นเมือกไขมันที่หนาขึ้น แล้วไปอุดตันตามท่อระบายน้ำในที่สุดทำให้ท่อระบายน้ำสาธารณะนอกบ้านเกิดการอุดตันเร็วขึ้นกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในวงกว้างได้ ถังดักไขมัน มีให้เลือกทั้งชนิดวางใต้อ่างล้างจานตั้งพื้น และชนิดฝังใต้ดิน มีตั้งแต่ขนาด 15 ลิตร 40 ลิตร 50 ลิตร 90 ลิตรและ 140 ลิตร ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน เช่น การใช้งานภายในครัวเรือนที่มีปริมาณไขมันไม่มาก หรือภายในร้านอาหารที่มีไขมันปนเปื้อนอยู่มากกว่าให้คำนวณจากจำนวนคนและมื้ออาหารจนได้ปริมาณน้ำเสียที่เกิดขึ้น โดยทั่วไปบ้านพักอาศัยที่มีสมาชิกประมาณ 4-5 คนใช้ถังดักไขมันขนาด 15 ลิตรก็เพียงพอแล้ว ซึ่งผู้จำหน่ายจะมีตารางเปรียบเทียบเพื่อช่วยให้เราเลือกขนาดถังที่เหมาะสมทั้งนี้ถังดักไขมันชนิดตั้งพื้นจะใช้งานสะดวกและดูแลรักษาได้ง่ายกว่า แต่อาจต้องหาที่วางที่เหมาะสม เช่น ใต้เคาน์เตอร์ครัวก็ดูไม่เกะกะมากนัก ส่วนชนิดฝังใต้ดินจะดูเรียบร้อย  สวยงามเหมาะสำหรับบ้านหรือร้านอาหารที่มีพื้นที่จำกัด แต่การดูแลรักษาก็ทำได้ยากกว่า นอกจากนี้ควรหมั่นดูแลรักษาโดยตักเศษอาหารที่ดักไว้หน้าตะแกรงออกเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และเมื่อชั้นไขมันหนาเกิน 2 เซนติเมตร ควรตักออกทุก 7-10 วัน และล้างทำความสะอาดเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดียิ่งขึ้นและช่วยลดกลิ่นเหม็นสะสมได้ ที่มา : https://www.baanlaesuan.com/101324/maintenance/grease_trap
ชื่อไฟล์ : 2oubFg8Fri15731.pdf file_download ดาว์นโหลดไฟล์นี้